Du học Trung Quốc có cần xin visa?

Tuy ở “sát vách” với nhau nhưng nếu có ý định đi du học hay du lịch gì đến Trung Quốc bạn đều cần phải có visa.

Và cũng khác với những quốc gia khác, visa được cấp ở Trung Quốc  có nhiều loại như: visa Ngoại giao, Tiếp đãi, Công vụ, Phổ thông… Cơ quan cấp visa Trung Quốc khi cấp sẽ tham chiếu đến hộ chiếu của các đối tượng để cấp visa tương ứng.

Visa Phổ thông được chia làm tám loại:

– Visa D (cấp cho những người đến định cư tại TQ),

– Visa Z (cho người đến TQ nhận chức, làm việc hoặc đi theo người nhà),

– Visa X (cho học sinh, sinh viên đến TQ du học, giáo viên đến học nâng cao và những người đến thực tập từ 6 tháng trở lên),

– Visa F (cho những người đến TQ phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao ngắn hạn và những người đến thực tập trong khoảng thời gian ngắn không quá 6 tháng),

– Visa L (dành cho người đi du lịch hoặc những người nhập cảnh đến TQ giải quyết việc riêng. Nếu tổng cộng có 9 người trở lên cùng một tập thể nhập cảnh với mục đích du lịch thì sẽ cấp visa tập thể),

– Visa G (cho người quá cảnh),

– Visa C (cho người đến TQ trong những chuyến bay quốc tế, trong các chuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hàng hải…),

– Visa J-1(cho các nhà báo, phóng viên quốc tế thường trú tại TQ) và Visa J-2 (cho các nhà báo quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn).

Quá trình xin visa

Nếu chỉ với mục đích du học thì chúng ta cần quan tâm đến 2 loại là visa (X) thôi. Đầu tiên bạn phải xin được giấy mời học của trường. Tùy theo từng trường mà có quy định khác nhau, bạn nên liên hệ trực tiếp qua website, email hay điện thoại để hỏi kỹ. Điền vào đơn xin nhập học, sau photo hộ chiếu, học bạ cấp 3, bằng tốt nghiệp (và những giấy tờ khác nếu trường yêu cầu) gởi sang Trung Quốc. Nếu nhà trường nhận bạn, sẽ gửi giấy mời nhập học về cho bạn và kèm theo JW202, tạm gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa du học tại Trung Quốc.

Cầm 2 giấy này đến lãnh sự quán Trung Quốc để xin cấp visa. Chỉ cần bạn có dự định học tập tại TQ trên 6 tháng, bạn có quyền được xin visa (X), trong vòng 30 ngày sau khi đến TQ bạn nên làm ngay giấy phép cư trú. Nếu visa (X) của bạn được đại sứ quán TQ hoặc lãnh sự quán TQ tại Việt Nam cấp thì trong vòng 30 ngày sau khi tới TQ bạn cần phải đem giấy tờ đến phòng xuất nhập cảnh thành phố để làm giấy phép cư trú.

Khi visa hết hạn mà vẫn cố tình lưu trú sẽ bị phạt tiền, mỗi ngày 500 tệ (1tr2 VNĐ), cao nhất có thể phạt tới 5000 tệ và bị trục xuất. Nếu bị mất hộ chiếu, bạn có thể liên lạc với đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại TQ để làm lại hộ chiếu.

Theo: Giáo Dục TP HCM

Thông tin tuyển sinh

Thông tin du học Hà Lan Thông tin du học Hà Lan Theo đại diện của Văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan (NESO) tại Việt Nam, học...

Học bổng đào tạo tại Ý năm học 2010-2011 Học bổng đào tạo tại Ý năm học 2010-2011 Bộ GD-ĐT thông báo: Chính phủ Ý cấp 60 tháng học bổng cho các công dân Việt...

Tìm hiểu giáo dục bậc cao ở Italia Tìm hiểu giáo dục bậc cao ở Italia Giáo dục bậc cao ở Italia dựa trên một hệ thống trong đó các trường ĐH...

70 suất học bổng ĐH Kỹ thuật Milan 70 suất học bổng ĐH Kỹ thuật Milan ĐH Kỹ thuật Milan (Politecnico di Milano), thành phố Milan, Italia thông báo cấp 70...

Tìm hiểu hệ thống Giáo dục Italia Tìm hiểu hệ thống Giáo dục Italia Hiện Italia có khoảng 76 trường ĐH, trong đó có 51 trường ĐH quốc lập phân...

Bài viết mới

truyen-nay-cho-lam-loan

Này Chớ Làm Loạn là câu chuyện vui vẻ nhẹ nhàng đáng yêu hấp dẫn phù hợp cho các bạn trong […]

Tro-choi-ninja-dao-kho-bau

Cái tên nhân vật ninja thì các bạn cũng đã biết đây được coi là một sát thủ lừng danh […]

gamemini-chuot-mickey-520x379

Một trò chơi trẻ em mới với ngòi bút chì màu dễ thương các bé tha hồ sáng tạo tha hồ sáng […]

Game-pikachu-trai-cay-520x348

Game pikachu trái cây là trò chơi được biến thể từ game pikachu cổ điển, thay thế những chú pokemon […]

game-boi-tinh-yeu-hien-dai

Bạn là một người tin vào tâm linh và đang tìm một tình yêu cho mình, bạn muốn biết mình […]

Trang hữu ích

Copyright © 2011 - 2013 Du học - Tuyển sinh - Học bổng - Cẩm nang, kiến thức du học
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp