Liệt kê các tiêu chí đánh giá bé đang phát triển tốt

Bé đang phát triển tốt không có nghĩa là mẹ chỉ dựa vào chiều cao và cân nặng để đánh giá mà còn nhiều yếu tố khác để giúp bé trong quá trình bước vào đời. Do đó những tiêu chí dưới đây sẽ giúp mẹ có thêm thông tin để đánh giá đúng nhất về sự phát triển của bé.

 

Tiêu chí về chiều cao, cân nặng

 

tieu chi danh gia be phat trien tot 2 - Liệt kê các tiêu chí đánh giá bé đang phát triển tốt

Bé vẫn tăng trưởng bình thường mặc dù không lên cân trong 1- 2 tháng mà chiều cao vẫn phát triển

 

Đối với tiêu chí về chiều cao cân nặng thì nhiều bố mẹ thường dựa vào bảng chuẩn của Who để so sánh và vội kết luận. Điều đó khiến cho nhiều bậc phụ huynh thường hiểu sai về chiều cao cũng như là cân nặng của con mình, bởi sự chênh lệch của chiều cao và cân nặng chỉ phản ánh sự thiếu hụt năng lượng trong bữa ăn chứ không phản ánh sự thiếu hụt vi chất trong cơ thể.

 

Chính vì vậy, bố mẹ không nên lo lắng khi thấy bé không đạt được một trong các tiêu chí đó, ngay cả đối với những bé 8 tháng tuổi trở lên, cân nặng cũng thường không chính xác do bé bắt đầu có sự tự điều chỉnh cho phù hợp với sự phát triển của mình. Do vậy, nếu bé không lên cân trong 1-2 tháng mà chiều cao vẫn phát triển thì mẹ hãy yên tâm nhé, bé vẫn đang tăng trưởng bình thường đấy.

 

Tiêu chí về sự vận động của bé

 

Bé sẽ có nhiều sự vận động khác nhau như bé lẫy, lật, ngồi, đứng,… tùy theo độ tuổi mà bé đang phát triển, nhưng không phải bé nào cũng có sự vận động giống nhau mà còn tùy thuộc vào sự phát triển ở cơ lưng, cổ và hông bé.

 

Mẹ cũng không nên so sánh bé này với bé khác nếu các bé nặng cân có xu hướng phát triển chậm hơn vì đó có thể là nguyên nhân các bé ít vận động hơn nên mẹ cũng không nên lo lắng quá nhé.

 

Tiêu chí về phản xạ ngôn ngữ của bé

 

tieu chi danh gia be phat trien tot - Liệt kê các tiêu chí đánh giá bé đang phát triển tốt

Bé cười và có phản ứng lại với mẹ là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển rất tốt đấy

 

Phản xạ ngôn ngữ là dấu hiệu giúp mẹ dễ dàng nhận thấy sự tăng trưởng tốt hoặc chậm tăng trưởng ở bé. Do đó, mẹ hãy để ý phản xạ về việc bé có cười và phản ứng lại với lời nói của cha mẹ hay không, bé có sự chú ý khi nghe thấy tiếng mẹ hoặc ai đó hay không hay bé có hành động gì khi mẹ đưa đồ chơi cho bé hay không… Từ đó có thể nhận ra được phản xạ ngôn ngữ của bé, giúp mẹ có thêm phương pháp để chăm sóc bé hiệu quả hơn.

 

Tiêu chí về sự giải quyết vấn đề của bé

 

tieu chi danh gia be phat trien tot 1 - Liệt kê các tiêu chí đánh giá bé đang phát triển tốt

Sự giải quyết vấn đề bằng cách đưa chân lên miệng cũng là yếu tố để đánh giá sự phát triển của bé

 

Những hoạt động như đưa tay chân, đồ chơi, đồ ăn vào miệng hoặc cầm đồ vật nhấc lên thả xuống hay hành động thích được cọ xát vào bố mẹ … là những yếu tố để đánh giá sự phát triển của bé thông qua việc giải quyết vấn đề từ những năm đầu đời. Mẹ cũng nên tạo điều kiện vui chơi cùng bé để giúp bé phát triển hoạt động trên một cách hiệu quả nhé.

 

Tiêu chí về vận động tinh của bé

 

Đây là loại vận động bao gồm khả năng cầm nắm các đồ vật ở kích thước, hình dạng khác nhau cho tới khả năng xé giấy, nặn đất… Dựa vào những kĩ năng đó, mẹ có thể nhận định dễ dàng về sự tăng trưởng của bé.

 

Tiêu chí về khả năng giao tiếp xã hội

 

Để nhận biết rõ tiêu chí này, mẹ hãy quan sát những hành động như việc bé thích nhìn vào gương hay học cách giơ tay chào và những biểu hiện thích hôn gió, đọc sách… Nếu bé thực hiện được những kỹ năng trên, thì khả năng giao tiếp xã hội của bé nhà mình đang phát triển rất tốt đấy và kỹ năng đó cũng rất quan trọng với sự phát triển của bé  nên mẹ cần chú ý nhé.

 

Mai Phượng (t/h)

 

 

 

Thông tin tuyển sinh

Thông tin du học Hà Lan Thông tin du học Hà Lan Theo đại diện của Văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan (NESO) tại Việt Nam, học...

Học bổng đào tạo tại Ý năm học 2010-2011 Học bổng đào tạo tại Ý năm học 2010-2011 Bộ GD-ĐT thông báo: Chính phủ Ý cấp 60 tháng học bổng cho các công dân Việt...

Tìm hiểu giáo dục bậc cao ở Italia Tìm hiểu giáo dục bậc cao ở Italia Giáo dục bậc cao ở Italia dựa trên một hệ thống trong đó các trường ĐH...

70 suất học bổng ĐH Kỹ thuật Milan 70 suất học bổng ĐH Kỹ thuật Milan ĐH Kỹ thuật Milan (Politecnico di Milano), thành phố Milan, Italia thông báo cấp 70...

Tìm hiểu hệ thống Giáo dục Italia Tìm hiểu hệ thống Giáo dục Italia Hiện Italia có khoảng 76 trường ĐH, trong đó có 51 trường ĐH quốc lập phân...

Bài viết mới

Sukitte Ii Na Yo (Hãy Nói Anh Yêu Em)

Nhắc đến phim hoạt hình không thể không nhắc đến anime của Nhật Bản. Với tạo hình nhân vật sống […]

Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em (Shigatsu Wa Kimi No Uso)

Nhắc đến thể loại phim anime không thể không nhắc đến xứ sở hoa anh đào Nhật Bản – cái […]

Hồ sơ nhân thân rất quan trọng khi xin thị thực

Mọi người muốn đến Nam Phi để du lịch, làm việc, du học,…nhưng lại chưa biết rõ về thủ tục […]

Trọng Sinh Chi Lập Hậu

Truyên cung đấu (Truyện cổ đại) từ lâu đã một thể loại không thể bỏ qua đối với các bạn […]

Này chớ làm loạn

Không chỉ những tác phẩm ngôn tình mà ngày nay truyện teen cũng thu hút được một lượng fan vô […]

Trang hữu ích

Copyright © 2011 - 2013 Du học - Tuyển sinh - Học bổng - Cẩm nang, kiến thức du học
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp