Những sai lầm trong nuôi dạy con mà ba mẹ cần tránh

Tưởng chừng như vô hại nhưng những hành động được nêu ra trong bài viết dưới đây lại là những sai lầm trong nuôi dạy con mà rất nhiều ba mẹ đang mắc phải. Vì vậy, bạn nên biết và tránh những sai lầm này để có thể trở thành một người cha, người mẹ tốt, giúp bé được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Quá nuông chiều bé.

 

Quá nuông chiều bé là một sai lầm trong nuôi dạy con mà hầu như ba mẹ nào cũng mắc phải, bởi ba mẹ thường cho rằng đây là một cách để thể hiện tình yêu thương của mình dành cho con cái. Chính vì thế, ba mẹ luôn mua cho bé thật nhiều đồ chơi, cho bé ăn mọi thứ mà bé thích hay cho bé ngủ hoặc chơi game quá nhiều. Từ những hành động nuông chiều con này, ba mẹ đang dần dần tạo điều kiện cho con hình thành nên những thói quen xấu như lười biếng, lười ăn và ngày càng đòi hỏi nhiều hơn.

 

nhung sai lam trong nuoi day con 2 - Những sai lầm trong nuôi dạy con mà ba mẹ cần tránh

Quá nuông chiều con có thể có thể làm bé hình thành nhiều thói quen xấu 

 

Do vậy, thay vì luôn đáp ứng mọi yêu cầu của bé, bạn nên có một giới hạn nhất định cho những yêu cầu này như số đồ chơi được mua trong một tháng, số giờ chơi game trong một ngày hay lượng thức ăn thích hợp mà bé cần phải ăn. Có như vậy thì con bạn mới có thể hình thành nên những thói quen tốt cho sức khỏe và nhân cách của mình.

 

Ba mẹ cãi nhau trước mặt bé.

 

Một sai lầm trong nuôi dạy con nghiêm trọng khác mà ba mẹ cần tránh là cãi nhau trước mặt bé. Hành động này khiến bé cảm thấy mình không còn được tôn trọng, yêu thương, dẫn tới tâm trạng chán nản, bi quan hay có những hành vi trốn tránh. Nguy hiểm hơn, việc cãi nhau trước mặt bé có thể hình thành nên những ám ảnh trong tâm lý bé, khiến bé có nhiều suy nghĩ và hành vi tiêu cực trong cuộc sống.

 

Vì vậy, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ba mẹ cũng không được cãi nhau trước mặt con. Hãy luôn thể hiện tình yêu thương mà sự tôn trọng dành cho nhau trước mặt bé để bé luôn có niềm tin vào tổ ấm của gia đình mình.

 

nhung sai lam trong nuoi day con 1 - Những sai lầm trong nuôi dạy con mà ba mẹ cần tránh

Ba mẹ không nên cãi nhau trước mặt bé

 

Ba mẹ không làm gương cho bé.

 

Ba mẹ dạy bé phải nói năng lễ phép trong khi bản thân lại luôn chửi thề, dạy bé phải tôn trọng người khác trong khi mình lại la lối, cãi nhau với nhiều người khác. Tất cả những hành động đó tưởng chừng như vô tình nhưng thật ra lại có thể khắc sâu vào tâm trí bé, khiến bé có thể bắt chước làm theo vào bất cứ lúc nào.

 

Do đó, bạn hãy luôn cố gắng trở thành một con người lịch sự, kiểu mẫu để làm gương cho bé noi theo. Trong trường hợp bạn mắc phải một sai lầm nào đó trước mặt con, đừng lờ đi mà hãy giải thích và hứa sửa chữa sai lầm để giúp bé không bị ảnh hưởng tiêu cực.

 

Chỉ trích và trách móc bé.

 

Nếu con bạn phạm phải sai lầm, bạn đừng nên chỉ trích hay trách móc bé mà thay vào đó hãy dùng giọng nói nhẹ nhàng để khuyên bảo. Chỉ trích và trách móc có thể làm tổn thương bé, khiến bé buồn và đôi khi còn làm những điều ngược lại so với những gì mà bạn mong đợi.

 

Ngoài ra, nếu con bạn làm được một điều gì đó tốt đẹp, bạn cũng đừng quên dành tặng cho bé một lời khen để động viên và khuyến khích bé.

 

nhung sai lam trong nuoi day con - Những sai lầm trong nuôi dạy con mà ba mẹ cần tránh

Chỉ trích và trách móc bé là một sai lầm trong nuôi dạy con mà ba mẹ cần tránh

 

Thiếu kỷ luật.

 

Tránh chỉ trích và trách móc không có nghĩa là bạn nên dễ dãi với trẻ. Sự dễ dãi, thiếu kỷ luật là một sai lầm trong nuôi dạy con có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như bé không tuân thủ nội quy khi đến trường hay thậm chí là có hành vi phạm pháp.

 

Vì vậy, trẻ luôn cần được dạy bảo về cái được làm và không được làm cũng như về cách tương tác và giao tiếp với người khác. Và khi bé phạm sai lầm, ngoài việc giải thích và khuyên bảo bé, bạn cũng có thể phạt bé bằng nhiều hình thức thích hợp như không cho bé xem TV, chơi đồ chơi hay không cho bé đọc truyện trong một khoảng thời gian nhất định.

 

My My

Thông tin tuyển sinh

Thông tin du học Hà Lan Thông tin du học Hà Lan Theo đại diện của Văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan (NESO) tại Việt Nam, học...

Học bổng đào tạo tại Ý năm học 2010-2011 Học bổng đào tạo tại Ý năm học 2010-2011 Bộ GD-ĐT thông báo: Chính phủ Ý cấp 60 tháng học bổng cho các công dân Việt...

Tìm hiểu giáo dục bậc cao ở Italia Tìm hiểu giáo dục bậc cao ở Italia Giáo dục bậc cao ở Italia dựa trên một hệ thống trong đó các trường ĐH...

70 suất học bổng ĐH Kỹ thuật Milan 70 suất học bổng ĐH Kỹ thuật Milan ĐH Kỹ thuật Milan (Politecnico di Milano), thành phố Milan, Italia thông báo cấp 70...

Tìm hiểu hệ thống Giáo dục Italia Tìm hiểu hệ thống Giáo dục Italia Hiện Italia có khoảng 76 trường ĐH, trong đó có 51 trường ĐH quốc lập phân...

Bài viết mới

Sukitte Ii Na Yo (Hãy Nói Anh Yêu Em)

Nhắc đến phim hoạt hình không thể không nhắc đến anime của Nhật Bản. Với tạo hình nhân vật sống […]

Tháng Tư Là Lời Nói Dối Của Em (Shigatsu Wa Kimi No Uso)

Nhắc đến thể loại phim anime không thể không nhắc đến xứ sở hoa anh đào Nhật Bản – cái […]

Hồ sơ nhân thân rất quan trọng khi xin thị thực

Mọi người muốn đến Nam Phi để du lịch, làm việc, du học,…nhưng lại chưa biết rõ về thủ tục […]

Trọng Sinh Chi Lập Hậu

Truyên cung đấu (Truyện cổ đại) từ lâu đã một thể loại không thể bỏ qua đối với các bạn […]

Này chớ làm loạn

Không chỉ những tác phẩm ngôn tình mà ngày nay truyện teen cũng thu hút được một lượng fan vô […]

Trang hữu ích

Copyright © 2011 - 2013 Du học - Tuyển sinh - Học bổng - Cẩm nang, kiến thức du học
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp