Không chỉ là một trong những món ăn nổi tiếng trong nền ẩm thực ở Huế – bánh Khoái còn là loại bánh đứng đầu trong vô số các loại bánh ngon của Việt Nam. Món bánh này tuy có cách chế biến đơn giản nhưng lại ẩn chứa sự tinh tế đặc biệt chỉ có thể tìm thấy ở đất Cố Đô.
Dọc theo hành trình tham quan và khám phá xứ Huế mộng mơ, theo kinh nghiệm du lịch Huế, thể nào du khách cũng sẽ được nghe nhiều thông tin về những chiếc bánh Khoái. Từ lâu, chúng ta đã biết về nét cuốn hút của ẩm thực ở xứ Huế, về sự hài hòa và tinh tế mà ít có nền ẩm thực nào so sánh được. Và Bánh Khoái – chính là món bánh chứa được toàn bộ những điểm đặc biệt ấy.
Để có thể làm nên những chiếc bánh Khoái thơm ngon đúng điệu, người làm bánh Khoái phải thật khéo léo. Nguyên liệu để làm nên món bánh này có chút tương đồng với món bánh xèo Nam Bộ, duy chỉ có khác là không dùng nước cốt dừa mà thay vào đó là sự có mặt của món nước chấm rất đặc biệt rất đậm đà hương vị miền Trung.
Hỗn hợp bột để làm nên những chiếc bánh Khoái thơm ngon nhất định phải có lòng đỏ trứng, tiêu, hành lá và các loại gia vị khác. Bột bánh được tráng bằng những khuôn gang đã được phết mỡ nóng hổi, khi lớp bột đã được tráng chín, lúc này người ta mới thêm vào nhân bánh một ít thịt bò nướng, một ít mỡ chài, tôm tươi và giá. Phần nhân này được để gọn ở giữa chiếc bánh, sau đó người ta gập nửa bánh còn lại úp lên trên và để thêm vài phút để bánh hơi ráo, sau đó trút bánh ra đĩa là có thể bắt đầu dùng được.
Món nước chấm để ăn kèm với bánh Khoái cũng khá độc đáo. Bởi không giống như các loại nước chấm thông dụng khác trong ẩm thực Việt Nam, nước chấm bánh Khoái không đơn thuần được làm từ nước mắm còn được làm từ thịt nạc băm, gan heo, tương đậu nành, đậu phộng giã nhuyễn…Tất cả những loại nguyên liệu trên sẽ được hòa quyện lại nhờ những bí quyết pha chế đặc biệt của người Huế.
Đến với xứ Huế mộng mơ, du khách có thể dễ dàng tìm thấy món bánh Khoái ở nhiều hàng quán trên khắp vùng đất thành phố này. Trong số đó, có nhiều quán đã được mở ra từ rất lâu rồi nhưng hương vị của những chiếc bánh Khoái thơm ngon tại đây vẫn không hề thay đổi. Và cho dù du khách có thưởng thức bao lần đi chăng nữa thì bánh Khoái vẫn sẽ luôn là một món đặc sản không thể không ăn khi đặt chân lên đất Huế và muốn trải nghiệm những cung bậc đầy cảm, xúc liên quan đến ẩm thực ở Huế.