Chuyện về chàng trai Việt được ĐH Cambridge chọn

Học phổ thông ở vương quốc Anh với những thành tích đáng nể và được nhận vào trường ĐH hàng đầu Cambridge (Anh) nhưng Võ Diệp Quốc Châu lại chọn theo học ĐH ở Mỹ. Bởi với Châu, đó là cơ hội trải nghiệm và thử sức.

Là thủ khoa đầu vào trường chuyên THPT Lê Hồng Phong, TPHCM nhưng Quốc Châu chọn học tại chuyên Hóa trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM). Năm lớp 11, sau khi giành giải ba Hóa trong cuộc thi học sinh giỏi quốc gia không lâu, Châu nhận được học bổng A – level vào trường trung học Ruthin tại Anh theo chương trình dự bị ĐH dành cho 10 học sinh quốc tế.

quocchau1 7f879 - Chuyện về chàng trai Việt được ĐH Cambridge chọn

Quan niệm sống của Châu là không ngại dấn thân để khám phá khả năng của mình.

Ở nơi đất khách quê người khi còn là một cậu học trò, Châu đã tự nhắc nhở mình, cuộc sống không chỉ để học và học mà điều quan trọng không kém là biết cách khám phá khả năng bản thân của mình đến đâu. Thời gian theo học tại Ruthin, Châu giành huy chương vàng môn Toán học của United Kingdom Senior Mathematical Challenge. Đặc biệt, cậu học trò người Việt vừa chân ướt chân ráo còn là người sáng lập ra CLB Sinh viên quốc tế của trường và giữ cương vị chủ tịch CLB.

Châu nhớ lại: “Theo học được một thời gian, em thấy học sinh các nước bản xứ sống nội trú tại trường nhưng lại thiếu sự hòa nhập, thiếu sự gắn kết. Vì thế, em và một người bạn nữa đã đứng ra thành lập CLB dành cho sinh viên quốc tế để gắn kết mọi người lại với nhau”.

Các hoạt động tại CLB do Châu điều hành như những buổi họp mặt, tổ chức sự kiện các nước, quảng bá văn hóa của mỗi nước… đã tạo môi trường cho các bạn trẻ không chỉ gắn bó mà còn giúp đỡ nhau rất nhiều để vững vàng hơn trong cuộc sống xa nhà.

Kết thúc phổ thông, có nhiều cơ hội để tiếp tục theo học tại các trường ĐH tốt nhất ở Anh, thế nhưng Châu lại chọn đi học ở Mỹ vì từ lâu Châu muốn trải nghiệm và thử sức bản thân ở Mỹ. Thế nên mặc dù được nhận vào trường ĐH hàng đầu Cambridge của Anh, Châu vẫn chọn môi trường học tập ở ĐH Williams (bang Massachusetts. Mỹ) chuyên ngành Hóa học.

Về kinh nghiệm săn học bổng, Châu chia sẻ, ngoài kết quả thành tích học tập tốt, khả năng tiếng Anh thì một điều quan trọng mà các trường đại học lớn đòi hỏi ở sinh viên còn là sự dấn thân vào những hoạt động xã hội, hoạt động thể hiện bản thân ở bậc phổ thông cũng như bài luận. Thế nên có những bạn kết quả học tập rất xuất sắc mà nộp hồ sơ ở đâu cũng trượt vì thiếu đi yếu tố này.

quocchau2 21ccd - Chuyện về chàng trai Việt được ĐH Cambridge chọn

Quốc Châu (giữa) chia sẻ kinh nghiệm “săn” học bổng và về cuộc sống du học sinh các bạn trẻ trong nước.

“Bài luận của em viết về mẹ. Mẹ em mất từ khi em còn nhỏ và với em đó là một cú sốc lớn trong đời. Trong bài luận, em nói rất thật về cảm xúc của mình”, Châu trầm xuống khi nhắc đến người mẹ quá cố của mình.

Môi trường đại học ở Mỹ áp lực về học tập quả là căng thẳng, đòi hỏi tinh thần học tập nghiêm túc. Sinh viên không thể nào giấu dốt khi mà có thể một giảng viên sẽ kèm một sinh viên nên đòi hỏi người học phải nắm kỹ kiến thức thì mới có thể viết được bài luận cũng như thảo luận, phản biện.

Ngoài việc chăm chỉ và chịu khó, Châu còn rất mạnh dạn trong học tập, chỗ nào không hiểu là cậu hỏi giảng viên và bạn bè ngay. Không bất ngờ khi Châu giành được kết quả học tập xuất sắc tại trường. Cũng không thích cuộc sống bị động, Châu còn chủ động tham gia vào các hoạt động, tổ chức của học sinh Châu Á ở trường. Hiện tại cậu đang ấp ủ kế hoạch trong năm học tới sẽ thành lập một CLB dành học sinh Việt Nam cũng như “em sẽ đi làm thêm để thật sự được dấn thân và được trải nghiệm”.

Không để lãng phí bất kỳ cơ hội nào có lẽ đúng với Quốc Châu. Cũng như các kỳ nghỉ hè trước, Châu đều dành thời gian về nước không chỉ để thăm gia đình mà còn tham gia vào đội tình nguyện viên cho trung tâm y tế gần nhà. Với công việc này, Châu tìm thấy niềm vui trong sự hồi phục của bệnh nhân, đồng thời còn có thể quan sát, học hỏi được cụ thể công việc của một người thầy thuốc – ngành nghề mà cậu yêu thích và sẽ theo đuổi trong tương lai.

Hoài Nam
Theo: Dantri

Thông tin tuyển sinh

Thông tin du học Hà Lan Thông tin du học Hà Lan Theo đại diện của Văn phòng Hỗ trợ giáo dục Hà Lan (NESO) tại Việt Nam, học...

Học bổng đào tạo tại Ý năm học 2010-2011 Học bổng đào tạo tại Ý năm học 2010-2011 Bộ GD-ĐT thông báo: Chính phủ Ý cấp 60 tháng học bổng cho các công dân Việt...

Tìm hiểu giáo dục bậc cao ở Italia Tìm hiểu giáo dục bậc cao ở Italia Giáo dục bậc cao ở Italia dựa trên một hệ thống trong đó các trường ĐH...

70 suất học bổng ĐH Kỹ thuật Milan 70 suất học bổng ĐH Kỹ thuật Milan ĐH Kỹ thuật Milan (Politecnico di Milano), thành phố Milan, Italia thông báo cấp 70...

Tìm hiểu hệ thống Giáo dục Italia Tìm hiểu hệ thống Giáo dục Italia Hiện Italia có khoảng 76 trường ĐH, trong đó có 51 trường ĐH quốc lập phân...

Bài viết mới

Trọng Sinh Chi Lập Hậu

Truyên cung đấu (Truyện cổ đại) từ lâu đã một thể loại không thể bỏ qua đối với các bạn […]

Phượng hoàng trở về

Top 10 truyện cổ đại hay nhất tổng hợp những bộ truyện hấp dẫn với những tình tiết vô cùng […]

Xuyên Thành Mẹ Ruột Nhân Vật Phản Diện Phật Hệ Hằng Ngày

Top truyện xuyên không hay được các bạn độc giả yêu thích bình chọn trong những tháng đầu năm 2021. […]

Thế giới đen trắng, sắc màu của anh

Top truyện ngôn tình hay nhất full là danh sách tổng hợp các câu chuyện ngôn tình hiện đại đã […]

Cưng Chiều Cô Vợ Quân Nhân

Top truyện ngôn tình hay nhất mọi thời đại được liệt kê ở dưới đây. Là một trong những thể […]

Trang hữu ích

Copyright © 2011 - 2013 Du học - Tuyển sinh - Học bổng - Cẩm nang, kiến thức du học
Thông tin trên web chỉ là tham khảo. Chúng tôi chưa cung cấp thông tin hoặc dịch vụ trên website này.
Phát triển bởi Thiết Kế Website Đẹp